Bài cúng đi chùa đầu năm đạt được mong muốn

Hàng năm không chỉ có những dịp như Tết, các ngày lễ, rằm mà người Việt ta mới đi lễ chùa, nó dần trở thành một thói quen của chúng ta bất kể là ngày lễ hay ngày thường.

 

Bài cúng đi chùa đầu năm suôn sẻ

Bài cúng đi chùa đầu năm suôn sẻ

Mọi người đến chùa với nhiều mục đích khác nhau nhưng nhìn chung thì đa số đều mang tâm niệm là kính mong các vị chư Tiên, Thần, Phật phù hộ cho họ đạt được ý muốn về danh lợi, tình duyên hoặc đôi khi chỉ cầu được thanh thản trong tâm trí. Đi chùa thì đã đi nhiều nhưng chưa chắc đã đi đúng cách, Sau đây là một số điều mà có lẽ bạn chưa biết.

Những điều kiêng kỵ khi đi chùa

Chùa là nơi tôn nghiêm vì vậy mọi người chú ý những việc dưới đây trước khi vào bái lạy nhé !

Cấm kỵ khi đi chùa

Cấm kỵ khi đi chùa

  • Chỉ nên thắp nhang đủ với số lượng tượng Thần, Phật có trong chùa để tránh lãng phí cũng như ô nhiễm môi trường.
  • Tuyệt đối không được phép làm chuyện giường chiếu trước khi vào chùa từ 4 – 6 tiếng. 
  • Khi đi đền chùa cần phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ. Tuyệt đối không mặc váy ngắn, đi quần cao trên gối, áo quá mỏng, áo hở lưng, quần bó , áo có hai dây,..
  • Tránh mặc những quần áo có màu sắc quá sặc sỡ.
  • Đi chùa không nên trang điểm và xịt dầu thơm quá nồng.
  • Người mang bầu có thể  đi đến đền chùa nhưng người ta quan niệm rằng phụ nữ có kinh nguyệt chưa sạch vì thế trách đi chùa khi bạn đang đến tháng nhé
  • Nếu bạn đi chùa mà gặp mèo thì có điềm xui, gặp rắn thì may

Khi đi chùa nên cầu gì và không nên cầu gì

– Nên: mọi người đa số đều đi chùa để cầu nguyện bình an, đi lễ chùa cầu xin con (con trai, con gái), đi chùa cầu may, cầu thi cử, cầu duyên…Nhưng hầu hết mọi người lại không biết chùa là chốn linh thiêng, là nơi cư trú của Phật tổ, thần tiên, cách biệt với nhân gian. Do đó , tốt nhất nếu bạn đi lễ chùa sau khi khấn nôm (danh xưng, ngày tháng,…), sau đó là phần cầu nguyện thì lời lẽ phải rõ ràng, rành mạch chỉ nên cầu gia đạo bình an, con cái thông minh, công việc thuận lợi, tiến triển…tùy vào mong muốn của mỗi người nhưng đừng cầu quá tham lam là được

– Không nên: Mặc dù được cho là linh thiêng, cầu được ước thấy nhưng bạn cũng không nên cầu tiền tài khi viếng thăm chùa bởi theo một số thầy tu chia sẻ Phật sẽ không chứng giám những điều liên quan đến tiền bạc và cũng bảo toàn sự tôn nghiêm chốn thanh tịnh.

Khấn bài cúng đi chùa như thế nào

Chùa thờ rất nhiều Thần, Phật và hầu như đối với mội vị đều có một bài cúng bái khác nhau nhưng đa phần đều có điểm tương đồng. Dưới đây là một số bai cung di chua dau nam mà các bạn có thể tham khảo.

Bài cúng đi chùa cầu tôn giả Tu-đạt 

Bài cúng đi chùa cầu tôn giả Tu-đạt

 

 

Bài cung di chua dau nam - Quan Âm

Bài cung di chua dau nam – Quan Âm

Bạn đã nắm được hết rồi chứ? Chúc bạn có một buổi đi chùa vui vẻ nhé!!

 


Bài viết liên quan