Bát quái là gì và các thẻ trong bát quái?

Bát quái là một trong những khái niệm mà ai tìm hiểu về thuyết âm dương ngũ hành cũng sẽ gặp phải. Vậy bát quái chính xác là gì và bát quái có ý nghĩa như thế nào trong tử vi, chiêm tinh, phong thủy tướng số?

bát quái đồ

  Trước hết, “Bát” nghĩa là tám, “quái” chỉ các sự vật hiện tượng trong vũ trụ mà ta có thể nhìn thấy được, còn vạn hữu, vạn sự, vạn vật đều thay đổi theo 8 hiện tượng này, đó là khởi nguồn của bát quái. Bát quái tượng trưng cho 8 hiện tượng tự nhiên là trời, đất, sấm, gió, nước,lửa, núi, đầm lần lượt là:

Càn tượng trưng cho trời, trời luôn ở tầng cao nhất, dù có bay vào vũ trụ thì bên trên vẫn là trời, vì vậy trời luôn ở trên đầu chúng ta

Khôn: là tượng trưng cho đất, con người là sinh vật trên trái đất, đất luôn ở dưới chân chúng ta.

Ly; tượng trưng cho mặt trời

Khảm: tượng trưng cho mặt trung. Mặt trăng và mặt trời thì luôn chuyển động không ngừng, tượng trưng cho thời gian, không gian và vũ trụ.

Chấn: Tượng trưng cho sấm, sấm là sự chấn động điện năng trong vũ trụ. 

Tốn tượng trưng cho gió, có luồng khí tức là có gió.

Cấn: tượng trưng cho núi, là những ngọn núi cao trên mặt đất

Đoài: Tượng trưng cho đầm chính là biển , sông, hồ

TRong vũ trụ, 8 hiện tượng tự nhiên này luôn đối lập nhau, từ đó sinh ra vạn vật. Vì vậy bát quái chính là sơ đồ thể hiện được trong vũ trụ có 8 hiện tượng là 8 nguyên tố cấu thành lên vũ trụ vạn vật trong trời đất. Bát quái đã tồn tại với con người hàng ngàn năm và nội dung học thuyết cũng có chiều hướng thay đổi theo. Trước kia người ta cho rằng, trái đất chính là tâm của vũ trụ này chứ không phải mặt trời, con người cũng là đấng tối cao, thống trị vạn vật tuy nhiên, ngày nay mọi thứ tư duy đã đảo ngược.Trái đất chỉ là 1 hành tinh nhỏ và 1 phần cấu tạo nên hệ mặt trời, là hạt bụi trong vũ trụ, tuy nhiên học thuyết bát quái vẫn còn rất nhiều giá trị cho đến ngày hôm nay

Bây giờ chúng ta đi tìm hiểu từng quẻ;

Quẻ Càn: đại diện cho trời, người cha, người bố thể hiện sự rắn chắc và khỏe mạnh

Quẻ Khôn: Đại diện cho đất, mẹ, sự khoan dung và hiền từ.

Quẻ Đoài: đại diện cho nước, thiếu nữ, sự yếu mềm và thùy mị

Quê Cấn: đại diện cho núi, nam thanh niên, sự trường tồn, trầm lặng và ổn định.

Quẻ Khảm: đại diện cho đầm hồ, nam giới trung niên có sự hiểm ác, đê tiện

Que Ly: đại diện cho lửa, nữ giới trung niên. sự thông minh và hiếu học hỏi

Quẻ Tốn: đại diện cho gió, trưởng nữ, sự do dự

Quẻ Chấn: đại diện cho sấm, trưởng nam, hoạt động nhiều, dễ nổi giận.

                      

Những quẻ này chúng ta sẽ ứng dụng được nó theo nhiều cách từ phong thủy, tướng số tử vi.

lấy ví dụ: khi đặt phòng trong nhà, chúng ta sử dụng la bàn phong thủy để quay nếu chỉ tới hướng quẻ Khôn chẳng hạn, thì hướng đó ta nên đặt phòng cho mẹ mình ở.

Trải dài theo lịch sử phát triển nhiều nghìn năm, Bát quái đồ vẫn còn có ứng dụng rất hữu ích riêng của nó. Nếu như nó vô tác dụng, là một mớ viển vông lừa bịp, nó sẽ không bao giờ có thể tồn tại được lâu đến vậy. Học thuyết âm dương, bát quái , ngũ hành dường như đã phát triển thành một nét tôn giáo thực chứng, đồng hành cùng với người Á Đông đến tận bây giờ. Mặc dù có tranh cãi về tính logic và bằng chứng khoa học của nó, giống như bao lý thuyết tôn giáo khác, các học thuyết phong thủy nói chung và bát quái nói riêng vẫn trường tồn với thời gian và vẫn hằng ngày tạo ra giá trị lợi ích của riêng nó.


Bài viết liên quan

2,500,000/m2 1,179m2
Xã Phước Khánh
13,800,000/m2 9,084m2
Xã Đại Phước
2,400,000/m2 9,816m2
Xã Phú Đông