Chuẩn bị gì để cúng giỗ đầu người đã khuất

Giỗ đầu – Tiểu Tường thường được người Việt ta chú trọng không kém gì đám tang của người đã khuất bởi người ta quan niệm rằng thời gian một năm là chưa đủ để người mất có thể quên đi những nuối tiếc ở dương gian. 

Ngày giỗ đầu là ngày tròn 1 năm mà người đã khuất qua đời, cũng là ngày mà còn cháu thể hiện sự thương nhớ người mất. Vì vậy ngày này thường được tổ chức khá long trọng nhưng mang một bầu không khí nặng nề, đầy ắp niềm thương xót, mong nhớ người đã khuất, tất cả con cháu tham dự đều sẽ vận đồ tang và có đôi khi còn thuê cả đội hoà tấu đám tang.

Lễ vật cần thiết để tiếp nối bài cúng giỗ cha mẹ

Khác với cúng giỗ thường, cúng giỗ đầu thường sẽ có lễ vật phong phú hơn bao gồm: 

  • Mâm lễ mặn: gà luộc, xôi,….
  • Hoa quả
  • Quần áo, giấy tiền và và các đồ dùng khác theo ý muốn của gia đình   
Sắm lễ vật làm bài cúng giỗ mẹ cha

Sắm lễ vật làm bài cúng giỗ mẹ cha

Sau khi hoàn tất đọc bài khấn thì người ta sẽ đem đốt hết tất cả chỗ giấy hàng mã với quan niệm và những đồ vật này cần phải được đốt hóa thành tro thì người đã khuất mới nhận được bởi họ không có thực thể. Ở một số vùng người ta còn ghi cả họ tên, ngày sinh tháng đẻ của người gửi và người mất để gửi được cho đúng người và tránh thất lạc.

Những cấm kị khi thực hiện nghi lễ của bài cúng giỗ đầu

– Nên cúng những món mà người đã mất trước khi qua đời thích ăn. Tuyệt đối không ăn vụn thức ăn để cúng và không cúng những món đồ còn sống, có mùi tanh sẽ ảnh hưởng đến người đã qua đời.

– Đặc biệt không được dùng hoa quả giả để dâng lên người thân đã mất vì điều này thể hiện sự bất kính, xúc phạm đối với người đã khuất

– Đối với ngày giỗ đầu của mẹ, cha, người thân thì người nhà nên chuẩn bị bộ dụng cụ ăn chén, đũa mới, không cần dùng đồ mà người sống đang sử dụng.

Bài cúng giỗ đầu cho người thân

Để bày tỏ lòng thành với người đã khuất thì một bài văn khấn là không thể thiếu. Đa số mọi người thường không biết hoặc sai lệch, thiếu một phần bài cúng giỗ cha, mẹ nên bài viết này xin cung cấp cho mọi người bài cúng giỗ đầu đầy đủ nhất dưới đây nhé

Bài cúng giỗ cha, mẹ

Bài cúng giỗ cha, mẹ

Văn hóa, phong tục về mặt tâm linh cũng như các mặt khác của Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng vì vậy chúng ta đôi khi không thể tránh khỏi những sai sót. Mong rằng với bài viết này mọi người có thể hiểu biết rõ hơn đôi chút về cách thực hiện bài cúng giỗ cha mẹ hay giỗ đầu.


Bài viết liên quan