Chuyên gia nói gì về lợi ích sức khỏe của món kim chi?

Kim chi là món ăn truyền thống ở Hàn Quốc nhưng hiện cũng được nhiều gia đình Việt ưa chuộng.

Tốt cho đường ruột

Theo chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Samantha Cassetty, kim chi chứa nhiều probiotic. Những vi khuẩn này có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bắt đầu từ đường tiêu hóa.
Chuyên gia Alissa Rumsey nói thêm rằng kim chi có thể giúp cân bằng các vi khuẩn tốt và xấu trong ruột, cuối cùng sẽ làm lợi cho sức khỏe đường ruột,.

Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Các probiotic có trong kim chi cũng giúp ích cho chức năng miễn dịch, do phần lớn chức năng miễn dịch xảy ra trong ruột. Theo chuyên gia Mỹ Jessica Cording, khi ruột của bạn ở trong trạng thái tốt, hệ miễn dịch của bạn có thể hoạt động tốt hơn.

Hạ cholesterol

Mặc dù mối liên hệ chính xác giữa kim chi và cholesterol không hoàn toàn rõ ràng, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn kim chi thường xuyên có mức cholesterol “xấu” (LDL) thấp hơn.
Theo chuyên gia Rumsey, các nhà khoa học không chắc thành phần nào trong kim chi mang đến lợi ích trên.

Cải thiện sức khỏe tim

Bên cạnh việc hỗ trợ cholesterol lành mạnh, kim chi còn có thể làm tốt tim bạn bằng cách tăng mức chất chống ô xy hóa trong cơ thể.

Theo bà Cassetty, chất chống ô xy hóa giúp ổn định các tế bào bị tổn hại vốn có thể đẩy nhanh quá trình bệnh, do đó, một trạng thái chống ô xy hóa cao có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tim.

Chống viêm

Viêm quá mức hoặc mạn tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn theo thời gian và các probiotic trong kim chi có thể có tác dụng kháng viêm trên ruột. Trên thực tế, một nghiên cứu trên động vật đăng trên chuyên san Journal of Microbiology cho thấy có một chủng probiotic trong kim chi có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm ruột,.

Hỗ trợ sức khỏe não

Một kết quả gián tiếp khác của đường ruột khỏe mạnh là một bộ não có thể hoạt động tốt hơn.
Theo chuyên gia Cording, việc giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với não bộ, do hệ thần kinh trong ruột giao tiếp với não của bạn. Mối liên hệ ruột-não này đòi hỏi một đường ruột khỏe mạnh vận hành trơn tru.

Góp phần giảm cân

Rõ ràng ăn kim chi không trực tiếp giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, nó có thể là một công cụ thực sự hữu ích trong lối sống lành mạnh của bạn.
Theo chuyên gia Cassetty, kim chi là một lựa chọn thơm ngon và ít calorie. Mọi người có xu hướng ăn nhiều khi thức ăn của họ nhàm chán hoặc nhạt nhẽo, nhưng khi bạn bổ sung các thành tố đầy hương vị như kim chi vào bữa ăn, bạn dễ cảm thấy hài lòng với một khẩu phần ăn lành mạnh hơn, theo Women’s Health.


Bài viết liên quan