Đồng Nai – Điểm tin ngày 21/11/2021

Toàn tỉnh ghi nhận thêm 603 ca nhiễm mới, nhiều nhất tại Biên Hòa và Xuân Lộc, riêng Nhơn Trạch có thêm 17 ca. Cảnh báo lừa đảo về việc nhận trợ cấp Covid-19 là những thông tin nổi bật trong ngày hôm nay.

Thêm 243 ca mắc trong cộng đồng

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đến sáng ngày 21/11/2021, toàn tỉnh ghi nhận thêm 603 ca nhiễm mới, trong đó có 243 ca sàng lọc cộng đồng (giảm 68 ca so với ngày hôm qua), nhiều nhất tại Biên Hòa và Xuân Lộc, còn lại trong các khu phong tỏa, cách ly tập trung, nâng tổng số ca nhiễm trong tỉnh là 82.327 ca. Trong ngày có thêm 324 bệnh nhân khỏi bệnh, đến nay có tổng số 69.214 bệnh nhân ra viện, chiếm tỉ lệ hơn 84% so với tổng ca mắc.

Tại Nhơn Trạch ghi nhận 17 ca ngụ tại Đại Phước (01), Hiệp Phước (03), Long Tân (02), Long Thọ (03), Phú Hội (02), Phú Hữu (01), Phú Thạnh (01), Phước Thiền (03), Phước An (01) và Vĩnh Thanh (02).

Cảnh giác lừa đảo về việc nhận trợ cấp Covid-19

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh một số người dân nhận được tin nhắn từ đầu số 052… thông báo về việc nhận tiền trợ cấp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với nội dung: “Ban chua nhan duoc tro cap Covid-19, vui long dang nhap tinyurl.com/kxytdc8z (hoặc shorturl.at/frFHU) de lay, qua han se khong duoc chap nhan”. Nội dung tin nhắn trên với mục đích lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân.

Để ngăn chặn hành vi lừa đảo này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng giao BHXH tỉnh khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TBXH, Sở TT-TT, Công an tỉnh và các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, kịp thời cảnh báo người dân, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi nêu trên trên địa bàn tỉnh.

Ngoài việc nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo. Theo đó, khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng bắt đầu xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900…. gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng.

BHXH Việt Nam khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người lao động. Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.

BHXH Việt Nam cảnh báo, người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ “BHXHVN” hoặc “BHXH HA NOI” (ở Đồng Nai là BHXH DONG NAI) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ hay các số điện thoại quốc tế tự xưng là cơ quan BHXH.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.


Bài viết liên quan

4,200,000/m2 1,000m2
Xã Phước Khánh
7,900,000/m2 4,526m2
Xã Phước Khánh
1,900,000/m2 1,060m2
Xã Phước Khánh