Đồng Nai linh hoạt cấp giấy đi đường, tạo thuận lợi cho người dân

Sáng 28-9, đồng chí Quản Minh Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh với các Sở, ban, ngành, địa phương. Cùng dự có Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết, đến nay tỉnh đã chi hỗ trợ số tiền hơn 520,2 tỷ đồng cho hơn 8,9 ngàn đơn vị sử dụng lao động, hơn 233,9 ngàn người lao động và hơn 4,5 ngàn hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Tổng đài 1022 đã tiếp nhận hơn 40 ngàn lượt ý kiến của người dân, trong đó có hơn 34,2 ngàn ý kiến liên quan đến an sinh xã hội. Các cấp chính quyền địa phương đã giải quyết hơn 39 ngàn ý kiến, trong đó có hơn 32 ngàn ý kiến về an sinh xã hội cho người dân. Những ý kiến còn lại, các địa phương cần lưu ý để xử lý, giải quyết, hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng tại buổi làm việc.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, ngành Y tế cần xem xét lại việc thực hiện kế hoạch xét nghiệm thần tốc 100% người dân ở các khu, ấp vùng đỏ, vùng cam sao cho đúng, sát đối tượng, hiệu quả, tránh lãng phí. Nếu xét nghiệm không hết 100% người dân ở khu vực đó thì sẽ bỏ sót nguy cơ dịch bệnh và việc làm xét nghiệm còn kéo dài mãi. Bên cạnh đó, cần khẩn trương đưa vào sử dụng phần mềm để thống kê số ca bệnh Covid-19 khoa học, tránh trùng lắp và đỡ tốn công sức của cán bộ, nhân viên các địa phương.

Về công tác cấp giấy đi đường, Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, thời hạn của giấy đi đường là 7 ngày, sau đó tiếp tục gia hạn chứ không phải làm lại mất thời gian của người dân, doanh nghiệp. Đối với người dân từ vùng xanh ở xã này sang vùng đỏ, cam, vàng của xã khác để thu hoạch nông sản, làm ruộng, làm rẫy hoặc đi khám bệnh… thì Chủ tịch UBND xã, phường có trách nhiệm cấp giấy đi đường cho người dân, không bắt người dân phải xin giấy đi đường từ huyện, cần linh hoạt thực hiện trong phạm vi, quyền hạn của mình để tạo thuận lợi cho người dân.

Đại tá Trần Tiến Đạt – Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Lãnh đạo TP.Biên Hòa và H.Nhơn Trạch cho hay, công tác xét nghiệm thần tốc đang được tiếp tục triển khai trên địa bàn. Qua xét nghiệm đã phát hiện thêm nhiều ca dương tính với Covid-19, tập trung ở một số điểm nóng về dịch bệnh hiện nay của địa phương. Đến nay, vùng xanh trên địa bàn 2 huyện, thành phố này cũng đang được mở rộng cho thấy công tác kiểm soát dịch bệnh đạt được những kết quả tích cực.

Kết luận tại cuộc họp, Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các lực lượng tham gia chống dịch từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của cán bộ, nhân viên, lực lượng cấp xã, phường, không chỉ tham gia các hoạt động phòng chống dịch mà còn quan tâm để giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn. Những kết quả này cần tiếp tục phát huy, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Lãnh đạo Tỉnh ủy đề nghị các Sở, ngành liên quan áp dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch bệnh, trước mắt là áp dụng công nghệ thông tin liên quan đến việc trả kết quả xét nghiệm PCR. Đây là yêu cầu bắt buộc vì sau này còn liên quan đến nhiều vấn đề khác đi kèm.

Về việc cấp giấy đi đường, trong phạm vi quyền hạn của mình, lãnh đạo UBND các xã, phường phải chủ động để cấp giấy cho người dân, không gây khó khăn cho người dân trong việc cấp và sử dụng giấy đi đường.

Về công tác hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, toàn tỉnh có hơn 600 ngàn công nhân lao động đang sinh sống tại các khu nhà trọ. Tuy nhiên, đến nay mới hỗ trợ được 274 ngàn người lao động, còn rất nhiều người cần được hỗ trợ mà chưa được hỗ trợ. Vì thế, Sở LĐ-TBXH có văn bản tham mưu UBND tỉnh để chỉ đạo tăng cường hỗ trợ cho người lao động. Trường hợp nào không áp dụng được thì MTTQ lấy nguồn khác như nguồn tài trợ để linh hoat hỗ trợ cho người lao động, không để xảy ra quan liêu, tiêu cực.

Việc tiêm vaccine cần triển khai nhanh nhất có thể, có vaccine về là tiêm ngay để sớm đạt mục tiêu 95% người dân từ 18 tuổi trở lên trong tình được tiêm vaccine. 

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp 3T, Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với các huyện, thành phố tiếp tục đi kiểm tra, chấn chỉnh, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt, không để lây lan dịch bệnh, phát sinh ổ dịch trong doanh nghiệp.

Xem thêm: Đồng Nai kiểm soát chặt chẽ người về từ các cơ sở y tế

Trang


Bài viết liên quan

7,900,000/m2 4,526m2
Xã Phước Khánh
1,900,000/m2 1,060m2
Xã Phước Khánh
7,900,000/m2 9,889m2
Xã Phú Hữu