Khám phá bí mật 4 di tích lịch sử ở Nhơn Trạch, Đồng Nai

Không chỉ là nơi có nhiều khu vui chơi giải trí hấp dẫn, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là còn điểm đến với những di tích lịch sử giàu giá trị truyền thống dân tộc Việt Nam ta. Nếu có cơ hội ghé thăm bạn hãy đến trải nghiệm và khám phá bí mật 4 di tích lịch sử ở Nhơn Trạch dưới đây nhé. 

Tính đến năm 2010 thì ở tỉnh Đồng Nai đã được công nhận đến 40 di tích lịch sử xếp hạng quốc gia và cấp tỉnh. Tại huyện Nhơn Trạch có 4 di tích lịch sử cực nổi tiếng bao gồm: địa điểm Ngã ba Giồng Sắn thuộc địa phận xã Phú Đông; Địa đạo Nhơn Trạch xã Long Thọ, Đình Phú Mỹ tọa lạc ở xã Phú Hội và đình Phước Thiền thuộc xã Phước Thiền. 

Ngã Ba giồng Sắn – xã Phú Đông

Ngã Ba giồng Sắn là một trong những di tích lịch sử ở Nhơn Trạch nổi tiếng, chứng nhân lịch sử cho cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường của người dân miền Nam nói chung và người dân ở Đồng Nai nói riêng thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Vào những năm 60 của thế kỷ trước thì bến Giồng Sắn là nơi neo đậu của nhiều xuồng ghe từ khắp các vùng khác như Long Thành, Bình Khánh, Nhà Bè,… để trao đổi hàng hóa. Chính vì thế mà đây được chọn là điểm hoạt động cách mạnh của các đơn vị lực lượng vũ trang, tuy nhiều lần đánh phá như quân đội Sài Gòn cũng không thể nào tiêu diệt, đàn áp đực phong trào cách mạng tại địa phương. 

Khám phá bí mật 4 di tích lịch sử ở Nhơn Trạch, Đồng Nai

Cuộc oanh kích của địch vào ngày 25/10/1965 là cuộc thảm kịch đối với người dân huyện Nhơn Trạch và tỉnh Đồng Nai khi hơn 500 dân thường đã chết và rất nhiều người bị thương do quân đội Sài Gòn ném bom vào ghe thuyền của người dân, phá hoại ngã ba giồng sắn.  Và để tưởng nhớ những người dân đã tử nạn sau chiến tranh, huyện Nhơn Trạch đã cho xây dựng bia, công viên tưởng niệm Giồng Sắn vừa tố cáo tội ác của kẻ thù trong cuộc thảm sát dân thường tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. 

Di tích lịch sử ở Nhơn Trạch – Địa đạo Nhơn Trạch, xã Long Thọ

Địa đạo Nhơn Trạch tọa lạc tại ấp 5 thuộc địa phận xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, đây được xem là chứng nhân lịch sử hào hùng của người dân nơi đây trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy khắc nghiệt. 

Khám phá bí mật 4 di tích lịch sử ở Nhơn Trạch, Đồng Nai

Địa đạo Nhơn Trạch là một trong những di tích lịch sử ở Nhơn Trạch bao gồm đến 1500m đường địa đạo với vô số các ngóc ngách và hầm bí mật được chính người dân Nhơn Trạch ngày đêm đào bới, đường xương sống của địa đạo được 200m trổ  ngách thành các bên để tạo thành phòng chức năng cho các đơn vị. Nhiều đoạn của địa đạo được thiết kế gấp khúc, mỗi đoạn dài khoảng 100m, nóc địa đạo theo cấu trúc hình vòm và độ sâu khoảng 7m đào theo hình bậc thang để dễ dàng di chuyển lên xuống. Bên ngoài hệ thống giao thông hào được bố trí hàng ngàn những chông sắt lớn nhỏ và tầm vông nhọn để tránh kẻ địch, chỉ có 1 đường vào duy nhất nằm ở phía tây bắc của rừng Lòng Chảo. Nơi đây đã giúp quân và dân huyện Nhơn Trạch chiến thắng được kẻ địch từ những năm 1965 – 1975. 

Đây không chỉ là nơi tưởng niệm các vị anh hùng liệt sĩ mà còn là điểm nguồn để giáo dục truyền thống cho các bạn trẻ thời nay để cố gắng phấn đấu, cống hiến với sự hi sinh của thế hệ đi trước. 

Đình Phú Mỹ – xã Phú Hội

Đình Phú Mỹ được xây dựng từ thời Gia Long những năm 1802 với tổng diện tích 7358m2 theo lối kiến trúc chữ tam, tường gạch tô vôi, cột kèo gỗ và mái ngói âm dương. Ngôi đình này thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh là vị thần của ngôi làng được người dân tôn tờ. Ngoài ra, ngôi đình này còn là nơi ghi nhớ công ơn của các vị Tiền hiền, Hậu hiền, Tiên sư, Tiền bối đã có công trong các việc khai hoang, lập ấp, xây dựng làng xã từ những ngày đầu khai phá. 

Đình Phú Mỹ, Nhơn Trạch

Hàng năm tại đây vẫn diễn ra lễ kỳ yên từ ngày 15 đến 16 âm lịch để giữ gìn nét sinh hoạt văn hóa của người dân Phú Hội và bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu,…                      

Đình Phước Thiền – xã Phước Thiền

đình Phước Thiền

Đình Phước Thiền hay còn gọi là đình Ông Cọp thuộc ấp Trầu, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch từ khoảng cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Không chỉ là nơi thờ phụng Thần Thành hoàng mà đình Phước Thiền còn gắn liền với những sự kiện lịch sử quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Ngày nay tuy đã đổi mới từng ngày nhưng Đình Phước Thiền vẫn giữ được nét cổ xưa, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng dân cư xã Phước Thiền và các địa phương lân cận, di tích lịch sở ở Nhơn Trạch vẫn còn lưu giữ đến tận bây giờ. 


Bài viết liên quan