Lễ cúng tạ mộ người mới mất

Cúng viếng và tu bổ mộ tổ tiên là truyền thống văn hoá lâu đời của dân ta thường là vào ngày Tiết Thanh Minh hoặc trước Tết âm lịch tuy nhiên việc cúng viếng lúc mộ mới vừa hoàn thành cũng quan trọng không kém.

Người Việt ta với quan niệm rằng mộ phần phải được xây chỉnh chu thì người đã khuất mới an nghỉ, chuyển thế đầu thai được suôn sẻ và phù hộ cho con cháu. Vì vậy chẳng những lúc xây mộ được lựa chọn vị trí phong thuỷ kỹ càng mà việc tạ mộ cũng không thể thiếu vào dịp Tết. Với ý nghĩa tạ ơn tổ tiên đã phù hộ đồng thời cũng là lúc để con cháu bày tỏ sự hiếu thảo, lòng thành của mình đối với tổ tiên cầu mong được sự bình an và may mắn.

Tạ mộ ngày tết

Tạ mộ ngày tết

Tạ mộ mới xây xong cần lễ vật gì ?

Đối với bài cúng tạ mộ mới xây xong thì lễ được chia làm 2 phần, một phần để cúng thần linh – người cai quản khu đất chôn, một phần để cúng người thân vừa mới mất.

Đồ lễ thần linh

Thông thường ở các nghĩa trang sẽ có khu vực thờ cúng của Thổ Công, vì vậy gia chủ cần chuẩn bị một bộ tam sên (tôm, thịt và trứng luộc) và một số lễ vật khác nếu muốn. Nếu tại nghĩa trang không có khu vực này thì hãy thực hiện nghi lễ ngay cạnh mộ người thân vừa hoàn thành.

Đồ lễ gia tiên

Phần lễ này sẽ được đặt trước mộ người thân vừa mới mất. Tuỳ theo một số vùng sẽ có lễ vật khác nhau nhưng nhìn chung thì hầu như đều cần một số đồ lễ dưới đây:

Phần lễ cúng tạ mộ

Phần lễ cúng tạ mộ

 • Gà luộc hoặc heo quay và xôi
 • 10 đóa hoa thơm
 • 3 lá trầu, cau
 • 1 mâm ngũ quả
 • Rượu trắng và bia
 • Thuốc lá, trà và nến: mỗi loại 2 phần
 • 1000 thỏi vàng giấy
 • Ngựa giấy khác màu và quần áo, kiếm, … đầy đủ phụ kiện: 5 phần
 • 10 lễ tiền vàng đặt trên lưng mỗi con ngựa
 • Quần áo giấy dành cho người đã mất, tùy ý lựa chọn

Bài cúng tạ mộ mới xây xong

Cũng tương tự như các bài khấn mộ thanh minh hoặc giỗ đầu, Bài cúng tạ mộ mới xây xong gồm 5 phần chính là phần kính các chư tiên, thần Phật chứng giám, Phần thứ 2 là danh tính người cúng bái, thứ 3 là phần lý do, thứ 4 là những tâm nguyện mong muốn tổ tiên phù hộ, cuối cùng là phần tạ. Dưới đây là một bài cúng tạ mộ mới xây xong hoàn chỉnh mà mọi người có thể tham khảo.

Bài cúng tạ mộ mới xây xong hoàn chỉnhMỚI MẤT Cúng viếng và tu bổ mộ tổ tiên là truyền thống văn hoá lâu đời của dân ta thường là vào ngày Tiết Thanh Minh hoặc trước Tết âm lịch tuy nhiên việc cúng viếng lúc mộ mới vừa hoàn thành cũng quan trọng không kém. Người Việt ta với quan niệm rằng mộ phần phải được xây chỉnh chu thì người đã khuất mới an nghỉ, chuyển thế đầu thai được suôn sẻ và phù hộ cho con cháu. Vì vậy chẳng những lúc xây mộ được lựa chọn vị trí phong thuỷ kỹ càng mà việc tạ mộ cũng không thể thiếu vào dịp Tết. Với ý nghĩa tạ ơn tổ tiên đã phù hộ đồng thời cũng là lúc để con cháu bày tỏ sự hiếu thảo, lòng thành của mình đối với tổ tiên cầu mong được sự bình an và may mắn.  Tạ mộ ngày tết Tạ mộ mới xây xong cần lễ vật gì ? Đối với bài cúng tạ mộ mới xây xong thì lễ được chia làm 2 phần, một phần để cúng thần linh - người cai quản khu đất chôn, một phần để cúng người thân vừa mới mất. Đồ lễ thần linh Thông thường ở các nghĩa trang sẽ có khu vực thờ cúng của Thổ Công, vì vậy gia chủ cần chuẩn bị một bộ tam sên (tôm, thịt và trứng luộc) và một số lễ vật khác nếu muốn. Nếu tại nghĩa trang không có khu vực này thì hãy thực hiện nghi lễ ngay cạnh mộ người thân vừa hoàn thành. Đồ lễ gia tiên Phần lễ này sẽ được đặt trước mộ người thân vừa mới mất. Tuỳ theo một số vùng sẽ có lễ vật khác nhau nhưng nhìn chung thì hầu như đều cần một số đồ lễ dưới đây: Phần lễ cúng tạ mộ Gà luộc hoặc heo quay và xôi 10 đóa hoa thơm 3 lá trầu, cau 1 mâm ngũ quả Rượu trắng và bia Thuốc lá, trà và nến: mỗi loại 2 phần 1000 thỏi vàng giấy Ngựa giấy khác màu và quần áo, kiếm, … đầy đủ phụ kiện: 5 phần 10 lễ tiền vàng đặt trên lưng mỗi con ngựa Quần áo giấy dành cho người đã mất, tùy ý lựa chọn Bài cúng tạ mộ mới xây xong Cũng tương tự như các bài khấn mộ thanh minh hoặc giỗ đầu, Bài cúng tạ mộ mới xây xong gồm 5 phần chính là phần kính các chư tiên, thần Phật chứng giám, Phần thứ 2 là danh tính người cúng bái, thứ 3 là phần lý do, thứ 4 là những tâm nguyện mong muốn tổ tiên phù hộ, cuối cùng là phần tạ. Dưới đây là một bài cúng tạ mộ mới xây xong hoàn chỉnh mà mọi người có thể tham khảo.  Bài cúng tạ mộ mới xây xong hoàn chỉnh Uống nước nhớ nguồn, kính trọng người lớn tuổi luôn là những nét văn hoá tốt đẹp của dân tộc ta, dù người còn hay đã mất thì văn hoá ấy vẫn cứ được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Hy vọng với bài cúng tạ mộ mới xây xong này các bạn có thể bày tỏ được lòng biết ơn cũng như trân trọng đối với người thân đã mất của mình nhé !

Bài cúng tạ mộ mới xây xong hoàn chỉnh

Uống nước nhớ nguồn, kính trọng người lớn tuổi luôn là những nét văn hoá tốt đẹp của dân tộc ta, dù người còn hay đã mất thì văn hoá ấy vẫn cứ được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Hy vọng với bài cúng tạ mộ mới xây xong này các bạn có thể bày tỏ được lòng biết ơn cũng như trân trọng đối với người thân đã mất của mình nhé !


Bài viết liên quan