Lễ đi chùa đầu năm bình an, may mắn

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về mọi người lại tiếp nối tục đi lễ chùa đầu năm từ lâu đời  để cầu gia đạo bình an, gặp may mắn trong công việc hoặc chỉ đơn giản là đi lễ chùa để khuây khỏa thoát ly khỏi những lo toan cuộc sống để đến với nơi cửa Phật thanh tịnh. Vậy khi đi lễ chùa thì cần lưu ý những gì ? Cầu như thế nào mới đạt được tâm nguyện ? 

Những lưu ý khi sắm lễ cho bài khấn đi chùa ?

Thông thường thì đa số mọi người khi khấn xong đạt được tâm nguyện thì mới cúng trả lễ, tuy nhiên cũng có một số quan niệm cho rằng phải cúng thành tâm trước thì nguyện vọng mới được phù hộ. Dù sao đi nữa thì khi thực hiện bài cúng đi chùa đầu năm trả lễ trước hoặc sau đều cần chuẩn bị một số đồ lễ và chú ý những lưu ý dưới đây nhé.

  • Chùa là nơi linh thiêng của Phật nên mọi người khi đi cúng chùa nên chuẩn bị mâm cúng chay như xôi, chè, trái cây,.. Nếu có chuẩn bị mâm mặn thì chỉ nên cúng tại điện thờ của Thánh Mẫu hoặc các vị Đức Ông
  • Giấy tiền vàng cũng tương tự
  • Nếu muốn cúng tiền thật thì mỗi chùa có hòm công đức riêng bạn có thể quyên góp vào đó.
  • Khi đi lễ Phật muốn dâng hoa thì bắt buộc phải là hoa tươi, những loại hoa có màu sắc và hương thơm trang nhã để phù hợp với không khí trang nghiêm nơi cửa Phật.

Bên cạnh đó khi đi lễ chùa mọi người cũng nên chú ý xiêm y chỉnh tề và lưu ý không nên cầu tài lộc chốn thành tịnh nhé.

Bài khấn đi chùa cầu bình an

Bài khấn đi chùa cầu bình an

Tiến hành lễ chùa như thế nào ?

Hầu hết khi đi lễ chùa hoặc bất cứ đình, điện nơi thờ Thần Phật đều có các trình tự tương tự nhau, tuy đơn giản nhưng cũng cần thực hiện đầy đủ theo thứ tự để lời khấn của bạn được chứng giám nhé.

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và quần áo chỉnh tề thì bước đầu tiên là dâng lễ lên bàn thờ chánh điện của chùa, thắp 3 nén nhang và đọc bài khấn
  • Tiếp đến là bàn thờ Đức Ông và Thánh Mẫu, như đã nói ở trên các điện thờ này có thể dâng mâm cúng mặn, tương tự dâng lễ rồi đến thắp 3 nén nhang và đọc bài khấn
  • Sau cùng là cúng tại các bàn thờ khác ở chùa, các bạn có thể không cần dâng lễ ở các bàn thờ này (tuỳ theo mong muốn mỗi người), thắp nhang và thành tâm khấn là được.

Toàn văn một số bài khấn đi lễ chùa

Tương tự như các bài khấn dời bàn thờ, bài khấn đi chùa mùng 1 hay bài khấn đi chùa ngày rằm, bài khấn đi chùa đầu năm cũng gồm 4 phần chính là lạy vị thần mà mình cầu mong, xưng họ tên, quê quán, ước muốn và cuối cùng là tạ ơn. Dưới đây là một số bài khấn đi lễ chùa mà mọi người có thể tham khảo.

Bài cúng đi chùa cầu tôn giả Tu-đạt 

Bài cúng đi chùa cầu tôn giả Tu-đạt

 

Bài khấn đi chùa cầu bình an

Bài khấn đi chùa cầu bình an

Bài viết này đã hướng dẫn mọi người cách thực hiện bài cúng đi chùa đầu năm chuẩn nhất rồi đấy, hy vọng mọi người có thể bình an và may mắn cả năm nhé !


Bài viết liên quan