“Người lạ” bán đất nuôi trăm cụ già vô gia cư

Gần 15 năm qua, nhà của bà được người dân địa phương quen gọi là “mái ấm cô Hồng” – nơi dưỡng lão của hàng trăm người già vô gia cư cho đến khi họ trút hơi thở cuối cùng. Hiện tại, mái ấm đang nuôi dưỡng hơn 80 cụ, mỗi cụ đến với mái ấm mang theo một câu chuyện riêng, nhưng có điểm chung là họ không còn bất cứ người thân hoặc nơi nào để nương tựa.

Bà Hồng - Người ngồi bên trái

Bà Hồng – Người ngồi bên trái

Ít người biết rằng bà Hồng cùng chồng từng làm nghề buôn bán xăng dầu cho những chiếc xáng cạp trên sông. Trong những lần xuôi ngược mưu sinh, trong thấy những cụ già sống lang thang, rách rưới, đói khổ khiến bà Hồng cảm thấy ray rứt và muốn làm điều gì đó! Thế rồi, bà đưa các cụ về nuôi dưỡng, chăm sóc, thương yêu như chính bản thân mình và gọi bằng một cách đầy tôn kính: các quý ngoại.

Có năm vừa xong ba ngày Tết, sáng mở cổng thì thấy một bà cụ bò từ ngoài đường vào, hỏi chuyện thì cụ không nhớ chút gì về thông tin cá nhân mà chỉ nói ‘tới ở với cô Hồng‘”, người phụ nữ 54 tuổi kể.

Có một lần bà Hồng lên Biên Hòa để thăm hai con đang đi học. Bà nhìn thấy một bà cụ ngồi ở mé sông ôm mặt khóc. Lại hỏi chuyện, bà cụ kể mình không có chồng con, người thân thất lạc từ lâu. Thời trẻ đi làm giúp việc nhưng giờ đã hơn 70 tuổi, sức khỏe yếu không còn ai thuê mình, không có chỗ ở, không biết sẽ về đâu trong những ngày cuối đời nên tủi thân mà khóc. Nghe xong câu chuyện, bà Hồng nói: “Nếu bà không có nơi nào để về thì về nhà con, con nuôi bà đến cuối đời. Nhưng ở nhà con phải ăn chay, bà có ăn được không?“. Bà cụ đáp lại: “Tui ăn gì cũng được, miễn có chỗ nằm che nắng mưa“.

Bốn năm tiếp theo, căn nhà đón thêm ba cụ già nữa. Hàng ngày, vợ chồng bà lên ghe xuôi sông Sài Gòn buôn bán, tối về trải chiếu ngủ ngoài phòng khách nhường căn phòng và chiếc giường cho các cụ.

Cách đây 10 năm, bà Hồng nghe được ở Sài Gòn có ông cụ neo đơn đang ở nhà trọ, sống bằng nghề đạp xích lô. Sau một cơn tai biến, ông cụ chỉ nằm một chỗ. Chủ nhà trọ không biết phải làm sao nên đến nhờ bà Hồng nuôi giúp. Nhà không còn chỗ, ông cụ lại tai biến nên việc chăm sóc rất bất tiện nên bà Hồng bàn với chồng xây một căn nhà khác trên mảnh đất trống cạnh nhà, chia làm hai. Một bên làm chỗ ngủ cho 4 cụ, một bên để trống “mỗi lần sang chăm các cụ thì mình nghỉ ngơi”. Ông Thuận nghe vợ, dựng căn nhà lá trong 3 ngày, sang ngày thứ 4 bà Hồng nhắn chủ trọ chở ông cụ về.

Lúc bấy giờ tui mới ngộ ra, ý định của bả ngăn nhà ra làm hai là để chỗ cho ông cụ bị tai biến này“, ông Thuận, chồng bà Hồng kể.

Ông Trần Thanh Thuận - chồng bà Hồng

Ông Trần Thanh Thuận – chồng bà Hồng

Cũng năm đó, bà Hồng quyết định ở nhà chăm mẹ bệnh đồng thời chăm các cụ, không cùng chồng đi buôn bán nữa.

Bà Hồng không những đã “kéo” được chồng đồng hành cùng mình mà một số anh chị em ruột và hàng xóm cũng đến phụ bà chăm sóc các cụ. Anh Nguyễn Văn Lợi, 42 tuổi, nhà ở cách mái ấm khoảng 100 mét cứ 2h sáng mỗi ngày đều sang nhà bà Hồng để phụ nấu nướng.”Tui thấy người già thì nhiều mà người chăm thì ít, mình có sức khỏe thì giúp thôi. Tui thường phụ nấu nướng và pha sữa vì các cụ dậy sớm lắm, tới sáng thì về đi làm, cứ như thế cả chục năm rồi”, anh Lợi nói.

Để nuôi các cụ, ban đầu bà Hồng dùng tiền cá nhân, nhưng khoản tiền tiết kiệm của gia đình đã cạn từ lâu, năm mẫu đất của vợ chồng bà cũng được bán dần, lấy tiền trang trải cho mái ấm. Đã 15 năm trôi qua, đến nay mái ấm đã nuôi dưỡng hơn 80 người, tấm lòng của bà Hồng đã thuyết phục được nhiều nhà hảo tâm thường xuyên đến thăm hỏi, chia sẻ và giúp đỡ.

Chẳng ồn ào kêu gọi, chẳng đặt sứ mệnh cao cả, lớn lao. Gia đình bà Hồng vẫn kiên trì bao năm qua bằng tất cả khả năng có thể, thức khuya, dậy sớm, chăm lo cho từng người hơn cả bản thân của mình.

Ngoài kia, hoa sen vẫn nở, vẫn ngát hương, thanh khiết như tấm lòng của bà Hồng và những người tần tảo chăm lo cho mái ấm.

↓↓↓ Xem phóng sự chi tiết về mái ấm cô Hồng tại video clip bên dưới: ↓↓↓


Bài viết liên quan