Đắk Nông – Viên ngọc thô của Tây Nguyên

Tỉnh Đắk Nông nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 200km, có 2 tuyến QL chính, là QL14 kết nối vùng Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam và QL28 kết nối với các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ.

Đắk Nông sở hữu những điều kiện tự nhiên vô cùng đặc biệt, có vẻ như mẹ thiên nhiên Vùng Tây Nguyên đã rất ưu ái những điều tốt đẹp nhất cho đứa con Dắk Nông này vậy. Đắk Nông không chỉ có những cảnh quan hùng vĩ của núi non đại ngàn mà còn được thừa hưởng mạng lưới sông, suối, hồ, đập phân bố tương đối đều khắp tỉnh, giúp thuận lợi để khai thác nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng các công trình thủy điện và mang lại 1 bầu không khí mát mẻ quanh năm.

Nói về sự hùng vĩ của thiên nhiên đại ngàn tại Đắk Nông, thì có 1 câu nói: “ai chưa đặt chân đến Tà Đùng là chưa hẳn đã đến Đắk Nông”.

Hồ Tà Đùng tọa lạc tại xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông và giáp với tỉnh Lâm Đồng.

Từ TP. Gia Nghĩa đến Tà Đùng, di chuyển theo QL28 khoảng 45km với những đoạn đường quanh co như thể là những màn thử thách trước khi bạn đạt được thành quả của mình. Thành quả ở đây chính là được tận mắt chứng kiến Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên.

Nói đường đi là thử thách vậy thôi, nhưng nếu bạn di chuyển từ Tp.Gia Nghĩa đến Tà Đùng vào lúc 5h30 sáng thì trên đường đi bạn sẽ trải qua cảnh tượng bên phải bạn là vách núi hiên ngang, còn bên trái là dãy sương mờ như 1 thảm lụa trắng trải dài lên những ngọn đồi xa, và nếu là 1 người có tâm tư bay bổng thì bạn sẽ thấy dãy sương mờ ấy như 1 lối đi dẫn đến Trời mây vậy.

Khi màn sương dần tan biến thì cũng là lúc Tà Đùng dần xuất hiện. Hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nằm khắp nơi trên một diện tích 5.000 hecta mặt hồ, bao quanh là núi non trùng điệp, Tà Đùng hiện ra trong mắt quả thật như chốn bồng lai tiên cảnh.

Đến Tà Đùng trong một ngày bạn có thể chứng kiến sự thay đổi của nó như thể đã trải qua suốt cả bốn mùa. Bàng bạc sương mai lúc sớm tinh mơ như là mùa đông giăng kín khắp những ngọn đồi quanh hồ; Nắng như rót mật vào từng ngọn cỏ, lá cây khi mặt trời vừa nhô lên khỏi những rặng núi xa, hòa cùng âm điệu của chim muông lảnh lót như thể mùa xuân đang chạm ngõ; còn mặt hồ như một tấm gương màu ngọc bích phản chiếu ánh nắng vàng của trời xanh ngày hạ, và để rồi thiên nhiên nơi đây kết thúc một ngày bằng hơi lạnh như gió mùa thu vào những lúc chiều tà…

Tà Đùng là như thế đấy. Chưa thấy nơi nào ở Tây nguyên có được cái cảm giác sương khói huyền ảo như tại nơi này. Nhưng đâu phải ai cũng đến Tà Đùng một cách thuận tiện để thưởng ngoạn được vẻ đẹp tiên giới chốn trần gian của nó. Cũng bởi vì đường đi lại quá đỗi nhiêu khê. Chỉ cách Sài Gòn vài trăm cây số mà lại biết mấy nẻo đường!

Nhưng cũng sắp gần lại rồi. Khi cao tốc nối trung tâm kinh tế lớn nhất đất nước là TP.HCM với Tây Nguyên được thành hiện thực thì Đắk Nông – một nàng tiên đang ngủ trong rừng sẽ được đánh thức đầu tiên. Lúc ấy, đến Đắk Nông không còn lo bởi những nẻo đường kia cách trở nữa mà bạn chỉ cần ngồi ô tô bon bon trên cao tốc ấy vài giờ là đã có thể đặt chân đến vùng đất có “Vịnh Hạ Long của Tây nguyên” rồi. Nhưng Đắk Nông đâu chỉ mỗi Tà Đùng! Đắk Nông chứa trong lòng nó những trầm tích văn hóa được đo bằng chiều dài của thiên niên kỷ, nàng tiên thức dậy sau giấc ngủ triệu năm, đó chính là Công viên địa chất toàn cầu.

Công viên Địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu vào tháng 7-2020, nằm giữa vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa với những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể như: Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Sử thi Ót N’drong, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, Vườn Quốc gia Tà Đùng, cụm thác Đ’ray Sáp, Thác Trinh Nữ, Thác Gia Long và Vườn Quốc gia lớn nhất Việt Nam –  Yok Đôn.

Đắk Nông – 1 xứ sở du lịch đầy tiềm năng, đến đây chúng ta có thể vừa được nhìn ngắm những khung cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên; vừa được thưởng thức những món ăn đặc trưng của rừng núi; vừa được cảm nhận làn không khí trong lành, mát mẻ; và vừa được lắng nghe những giai điệu cồng chiêng, âm thanh rừng núi, tiếng nước chảy của suối thác; thậm chí chúng ta sẽ được bộc phá bản năng sinh tồn khi tham gia khám phá rừng rậm, thám hiểm dãy hang động núi lửa đồ sộ nhất Đông Nam Á. Chắc chắn rằng khi đến với Đắk Nông mỗi người đều sẽ có những trải nghiệm bằng mọi giác quan theo 1 cách riêng biệt mà không có nơi nào có thể làm được điều tương tự như vậy. Và khi tuyến cao tốc nối TP.HCM với Tây nguyên hoàn thành, khoảng cách và thời gian di chuyển được rút ngắn triệt để, giúp giao thông thuận lợi thì các lĩnh vực về dịch vụ, thương mại, công nghiệp của Đắk Nông sẽ được nâng lên tầm cao mới, và đặc biệt tiềm năng du lịch Đắk Nông sẽ như là 1 chú Bướm vô cùng nổi bật và cực kỳ thu hút khi đã được thoát khỏi cái kén trong suốt hàng thế kỷ.


Từ khoá: đắk nông

Bài viết liên quan