Trung đoàn Không quân 935 – Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Luôn là lực lượng trung kiên bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, đảo, thềm lục địa, biên giới và các mục tiêu kinh tế, chính trị quan trọng phía Nam của tổ quốc, các cán bộ, chiến sỹ, phi công của Trung đoàn 935 xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sĩ Phòng không – Không quân ưu tú”.

Sau mùa xuân năm 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân cử các lực lượng tiếp quản các sân bay và thành lập các đơn vị không quân phía Nam. Ngày 21/05/1975, Bộ Quốc phòng đã ra quyết định số 78/QĐ-QP thành lập Trung đoàn Không quân chiến đấu lấy phiên hiệu là Trung đoàn Không quân 935 đóng quân tại căn cứ sân bay Biên Hòa, trực thuộc Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không – Không quân, nhằm khai thác, sử dụng máy bay MIG 21 và máy bay F5 (chiến lợi phẩm sau chiến tranh) làm nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện.

Với những thành tích đặc biệt trong chiến, đấu Trung đoàn được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (tháng 12/1979), được Nhà nước Campuchia tặng Huân chương Ăng-Ko (năm 1989) cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

 Trung tá Vũ Đình Thi, Chính ủy Trung đoàn 935.

Trung tá Vũ Đình Thi, Chính ủy Trung đoàn 935.

Hiện nay, Trung đoàn đã được trang bị máy bay Su-30MK2 (loại máy bay tiêm kích siêu âm đa năng) để sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa phía Nam của nước ta.

Máy bay chiến đấu SU-30MK2 của Trung đoàn không quân 935 được kiểm tra và chuẩn bị cất cánh huấn luyện.

Máy bay chiến đấu SU-30MK2 của Trung đoàn không quân 935 được kiểm tra và chuẩn bị cất cánh huấn luyện.

Nét nổi bật nhất, Trung đoàn đã xây dựng và tổ chức huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay khoa học, chặt chẽ, tập trung nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, điều hành bay, trình độ kỹ thuật lái của đội ngũ phi công.

Những năm qua Trung đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện đào tạo cho 42 đồng chí phi công trẻ (tốt nghiệp từ trường sĩ quan không quân) từ L39 lên Su-30MK2 và huấn luyện chuyển loại cho hàng trăm lượt cán bộ phi công, nhân viên kỹ thuật từ các nhà trường và các đơn vị bạn trong quân chủng.

Hoạt động huấn luyện của Trung đoàn Không quân 935.

Hoạt động huấn luyện của Trung đoàn Không quân 935.

Trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều phi công của Trung đoàn đã dũng cảm, bình tĩnh xử lý thành công các tình huống bất trắc, nguy hiểm trên không, đưa máy bay về hạ cánh an toàn. Trong huấn luyện bay Trung đoàn là đơn vị có trên 23 năm bảo đảm an toàn bay vững chắc, đây là thành tích rất đáng tự hào đối với đơn vị Không quân.

Trải qua hơn 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn luôn phát huy truyền thống “Trung thành vô hạn, tiến công kiên quyết, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.


Bài viết liên quan