Định hướng đô thị hóa huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là một trong những điểm có định hướng phát triển mạnh mẽ để đáp ứng các tiêu chí đô thị loại II đến năm 2025 và đô thị loại I đến sau năm 2030. Với cơ sở hạ tầng và giao thông đồng bộ, tốc độ phát triển kinh tế, du lịch nhanh, bền vững thì đây là tiền đề rất lớn để định hướng đô thị hóa  huyện Nhơn Trạch. 

Điểm mạnh phát triển hạ tầng đô thị và nông thôn ở huyện Nhơn Trạch

Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là một trong những điểm đang có xu hướng phát triển không ngừng về mọi mặt. Đặc biệt vị trí địa lý thuận lợi là một trong những điểm mạnh giúp cho sự phát triển của huyện Nhơn Trạch càng ngày càng tiến gần đến mục tiêu đô thị  hóa: 3 mặt của huyện đều giáp sông, tiếp giáp với thành phố Thủ Đức, quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh, sân bay Quốc tế Long Thành và cảng Quốc Tế Cái Mép – Thị Vải. 

Định hướng đô thị hóa huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Vì đã có định hướng từ trước nên trong nhiệm kỳ vừa qua, huyện Nhơn Trạch đã và đang chủ động về các nguồn vốn đầu tư từ Trung ương và tỉnh Đồng Nai để phát triển các chương trình đầu tư phát triển hạ tầng, từng bước đồng bộ hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và xã hội. 

Một số cơ sở hạ tầng đã được phát triển trên địa bàn huyện Nhơn Trạch bao gồm: cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; đường 319 kết nối cao tốc HCM – Long Thành; đường Vành Đai 3; đường Liên Cảng; cầu Phước An,… Ngoài ra trên địa bàn các xã đã được đổ bê tông, nâng cấp hệ thống chiếu sáng để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương sản xuất kinh doanh. 

Phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị hóa huyện Nhơn Trạch đến năm 2030

Theo định hướng và đánh giá từ Trung ương, huyện Nhơn Trạch sẽ được phát triển thành phố mới trong tương lai. Chính vì thế mà huyện đã và đang có định hướng phát triển cả nông nghiệp theo hướng đô thị hóa từ nay đến năm 2030 nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người dân và diện mạo nông thôn mới trên địa bàn huyện. 

Định hướng đô thị hóa huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Công tác nông nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đang từng bước phát triển, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ thâm canh, chuyển một số diện tích trồng các cây nông nghiệp cũ như lúa, hoa màu sang sản xuất nông nghiệp đô thị như các loại cây hoa, cây cảnh, nuôi trồng thủy hải sản nước lợ,… vừa mang lại giá trị kinh tế cao, vừa đảm bảo nâng cao đời sống cho người dân. 

Một số mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị hóa thu được thành tựu nổi bật ở huyện Nhơn Trạch hiện nay: 

  • Mô hình nuôi tôm công nghệ cao CP, giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha khoảng 2,5 – 3 tỷ đồng/ năm
  • Mô hình sản xuất rau thủy canh ở xã Phước Khánh được tổ chức nhân rộng
  • Mô hình hoa cây cảnh ở các xã Long Thọ, Phú Hội đang được nhân rộng với các loại cây cảnh, hoa có giá trị kinh tế cao như hoa mai, bon sai, hoa giấy, hoa lan,…. 

Những tiềm năng phát triển du lịch ở huyện Nhơn Trạch

Bên cạnh những điểm mạnh và định hướng phát triển đô thị hóa nông nghiệp, cơ sở hạ tầng thì huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đang trở thành một trong những điểm nóng du lịch đặc biệt được khách du lịch từ khắp các thành phố lớn yêu thích bởi cung đường di chuyển thuận lợi và có rất nhiều các khu du lịch sinh thái hấp dẫn ở đây. Không chỉ được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh đẹp tuyệt vời, bầu không khí ôn hòa, trong lành quanh năm, Nhơn Trạch còn đang được các nhà đầu tư phát triển và xây dựng các khu du lịch sinh thái cực sôi động trên địa bàn huyện đã, đang thu hút khách du lịch từ khắp mọi miền tổ quốc. 

Định hướng đô thị hóa huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Những khu du lịch sinh thái cực nổi tiếng tại huyện Nhơn Trạch đang thu hút lượng khách du lịch lớn như khu du lịch Bọ Cạp Vàng, khu du lịch sinh thái Làng Tre Việt, Bằng Lăng Tím, khu du lịch Làng Bè nổi Phước An, khu nghỉ dưỡng Chi Bu,.. 

Với những thế mạnh và thành tựu đã đạt được trong công cuộc đô thị hóa huyện Nhơn Trạch đang từng bước chuyển mình để hướng tới mục tiêu mà Trung ương và tỉnh Đồng Nai để phát triển đô thị mới văn minh, giàu đẹp. 


Bài viết liên quan