Khám phá nhà cổ Nhơn Trạch – nét văn hóa truyền thống đậm bản sắc người Việt

Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là một trong những địa điểm được nhiều người biết đến bởi cách danh lam thắng cảnh nổi tiếng và các khu vui chơi giải trí hấp dẫn, sôi động. Hơn thế, tại đây còn lưu giữ những di tích lịch sử, nhà cổ với tuổi đời lên đến hàng trăm năm tuổi. Cùng khám phá nhà cổ Nhơn Trạch – nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống đậm bản sắc của con người Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé. 

Xã Phú Hội – nơi lưu giữ những ngôi nhà cổ Nhơn Trạch

Tại huyện Nhơn Trạch còn lưu giữ rất nhiều những ngôi nhà cổ có tuổi đời lên đến hơn 100 năm và đã trải qua 5 – 6 đời sinh sống và vẫn còn giữ nguyên nét truyền thống, mộc mạc cổ xưa, thu hút khách du lịch ghé thăm đến hàng năm. Đặc biệt hơn xã Phú hội huyện Nhơn Trạch là nơi vẫn còn lưu giữ đình làng, những ngôi nhà cổ từ thời dân mới lập ấp vào xứ Đảng từ thời chúa Nguyễn những năm 1642.

Khám phá nhà cổ Nhơn Trạch - nét văn hóa truyền thống đậm bản sắc người Việt

Tại xã Phú Hội thì các ngôi nhà cổ hầu hết được xây dựng theo kiểu nhà cổ chữ Đinh vậy nên từ xưa đến nay vẫn bền vững theo thời gian, điều này vừa đến từ cách gìn giữ của người dân Phú Hội giúp những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc không bị mai một. Một số ngôi nhà cổ ở xã Phú Hội mang đậm nét kiến trúc nhà cổ ở Đồng Nai đó là nhà cổ của ông Nguyễn Văn Canh tọa lạc tại ấp Phú Mỹ 2; nhà cổ Bà Trần Thị Đấu, nhà cổ Hội Đồng Liêu, nhà cổ ông Nguyễn Quang Kính,… và trong đó nổi bật nhất không thể không nhắc đến đó là nhà cổ họ Đào. 

Khám phá lối kiến trúc cổ độc đáo của nhà cổ họ Đào – Nhơn Trạch

Nhắc đến nhà cổ ở xã Phú Mỹ, huyện Nhơn Trạch không thể không nhắc đến nhà cổ họ Đào hay từ đường họ Đào của gia đình ông Mỹ, với tuổi đời lên đến hơn 100 năm nhưng ngôi nhà vẫn giữ nguyên được nét cổ đến từng chi tiết từ thời nguyên sinh, các vật dụng trong nhà như bàn, ghế, sập, tủ,… đều không có gì thay đổi mặc kệ sự mai một của thời gian. Điều này vừa đến từ sự chăm nom, gìn giữ tỉ mỉ của gia đình ông Mỹ vừa đến từ nguyên do là các vật dụng trong nhà hay cột chống nhà đều được làm từ gỗ lim, loại gỗ hiếm, chắc, quý và bền bỉ với thời gian. 

Khám phá nhà cổ Nhơn Trạch - nét văn hóa truyền thống đậm bản sắc người Việt

Từ cuối thế kỷ 19, gia tộc họ Đào đã nổi tiếng giàu có trong khu vực, với mong muốn xây dựng một nơi để con cháu sum họp và thờ tự gia tiên nên đã quyết định xây dựng nhà thờ. Phải mất đến 3 năm để xây dựng và hoàn thiện công trình này thế nên theo con số đã được thống kê thì đây là công trình giữ kỷ lục trong vùng về số tiền, vật liệu cũng như công thợ. Ngôi nhà cổ họ Đào nằm trong vườn cây rộng đến 5000m2, không gian thoáng mát và khá yên bình. Kiến trúc nhà theo kiểu chữ Đinh, nhà trên là nơi thờ phụng, tiếp khách và là nơi ngủ của nam nhân trong gia đình. Còn nhà dưới chỉ để nghỉ và tiếp khách thân thuộc dành riêng cho nữ nhân. Ngoài ra cũng có khu mở rộng bếp và nấu nướng cơm nước hàng ngày. 

Khám phá nhà cổ Nhơn Trạch - nét văn hóa truyền thống đậm bản sắc người Việt

Trong nhà có 11 bức hoành phi, 8 cặp liễn đối bằng chữ Hán sơn son thếp vàng như lời nhắn nhủ của ông cha đến các con cháu ngàn đời sau phải giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu đễ, nghĩa nhân của gia tộc. Phần nhà dưới có diện tích 159m2 theo kiến trúc tứ trụ tạo không gian rộng rãi với 40 cây cột gỗ rất chắc chắn, ngoài ra phần này còn được bố trí bàn ghế cẩn xà cừ, bàn hột xoài và phản gỗ đen nhánh mang đậm nét cổ kính. Phần nhà mở rộng có diện tích 119m2 gồm nhà kho, nhà bếp và sân trong xây theo kiểu nhà nọc ngựa nằm song song rất ấn tượng. 

Ngôi nhà cổ họ Đào tại xã Phú Mỹ ngày nay không chỉ đón rất nhiều khách du lịch thập phương đến tham quan và khám phá mà còn thu hút các đoàn làm phim trong nước đến quay phim. Đây được xem như một di tích đáng tự hào của người dân xã Phú Mỹ huyện Nhơn Trạch nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung. 


Bài viết liên quan