Văn khán thổ công ngày rằm, mồng 1 hàng tháng chuẩn nhất

Theo phong tục Việt Nam, cứ mỗi dịp đến rằm mồng một, các gia đình sẽ làm lễ cúng gia tiên, gia thần để mong mọi điều vạn sự. Không ít gia chủ hiện nay thắc mắc mâm cơm cúng Thổ công ngày rằm, mồng 1 cần chuẩn bị những lễ vật gì hay văn khấn Thổ công ngày rằm nên đọc bài thế nào mới đúng chuẩn? Để giải đáp những băn khoăn này, các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin thú vị và hữu ích qua bài viết này nhé!

Ý nghĩa của ngày mồng rằm và ngày mồng 1 trong phong tục Việt Nam

Phong tục truyền thống của người Việt được duy trì từ xưa đến nay luôn coi ngày mồng 1 (Âm lịch) là ngày Sóc khởi đầu của một tháng mới, ngày rằm hàng tháng là ngày Vọng có sự thông suốt của mặt trăng và mặt trời để tưởng nhớ đến tổ tiên. Đồng thời, quan niệm của người xưa cho rằng: Vào ngày rằm hàng tháng này, mặt trăng và mặt trời sẽ nhìn thấy nhau một cách rõ ràng nhất, mang ý nghĩa soi chiếu vào mọi tâm hồn. Nhờ vậy, tâm hồn của con người sẽ trở nên trong sạch, minh mẫn và sáng suốt hơn, giúp đẩy lùi được mọi đen tối trong lòng.

văn cúng thổ công

Ngoài ra, hai ngày đặc biệt này còn mang ý nghĩa đó là ngày “Cát tường” nghĩa là ngày đẹp trong tháng để gia chủ thực hiện nhiều công việc quan trọng. Thời điểm này các gia đình thường làm lễ cúng gia thần, gia tiên, thật tâm cầu nguyện để cầu mong sự bình an, may mắn, sức khỏe và sự thành đạt. Ngoài ra, còn thể hiện sự mong muốn về những điều sáng suốt, trong sạch và đẩy lùi những thứ xấu xa trong lòng. Đây được xem là nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Cúng thổ công ngày rằm và mồng một hàng tháng cần những lễ vật gì?

Việc chuẩn bị lễ và văn khấn ở mỗi nơi có một phong tục, cách thức khác nhau nhưng về cơ bản nó là sự thể hiện lòng thành, kính cẩn tới những người đã khuất, cội nguồn của mình. Tuy nhiên, thông thường lễ và văn khấn thổ công ngày rằm, mồng 1 đầu tháng tại nhà.

Thường cúng ngày rằm hàng tháng hay mùng 1 để cầu mong sự thanh tịnh nên gia chủ nên chọn lễ chay là: hương, hoa quả, bánh kẹo. Nếu gia đình nào muốn cúng thêm lễ thì có thể sắm lễ chay hoặc mặn cũng không sau: thịt luộc hoặc gà luộc, rượu, các món mặn. Chú ý không chọn loại quả còn xanh, nước không dùng nước lã, hoa phải tươi.

văn cúng thổ công

Đối với phong tục đốt vàng mã thì đây là quan niệm trần sao âm vậy để mong ông bà có thể an nhàn không lo tiền bạc, có chi phí. Đối với đạo Phật thì không quan niệm đốt vàng là báo hiếu. Nhưng dù sao đó là truyền thống nên vẫn thường được mọi người lưu giữ.

Gia chủ có thể thêm bớt một số lễ vật sao cho phù hợp với lòng thành cũng như điều kiện kinh tế của gia đình mình. Tuy nhiên, dù theo đổi nhiều hay ít các lễ vật trong mâm cúng thì gia chủ vẫn phải đảm bảo lòng thành kính của mình khi dâng lên thần linh, gia tiên để nhận được sự che chở, phù hộ độ trì của gia tiên, ông bà trong nhà.

Bài văn khấn cúng thổ công ngày rằm, mồng 1 hàng tháng

văn cúng thổ công

Nam mô a di Đà Phật! 3 lần

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! 3 lần

Cúng thổ công ngày rằm, mùng 1, gia chủ có thể tham khảo mâm cúng cũng như văn khấn thổ công ngày rằm đúng chuẩn và chi tiết mà bài viết đã mang lại. Hy vọng với sự thành tâm của mình, các bạn sẽ nhận được sự che chở và phù hộ độ trì của thổ công cũng như ông bà, gia tiên trong gia đình!


Bài viết liên quan

1,900,000/m2 1,060m2
Xã Phước Khánh
4,800,000/m2 15,927m2
Xã Phước Khánh
3,500,000/m2 5,800m2
Xã Phước Khánh